CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO - TP. BUÔN MA THUỘT

VÌ SỰ NGHIỆP MƯỜI NĂM TRỒNG CÂY, VÌ SỰ NGHIỆP TRĂM NĂM TRỒNG NGƯỜI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Gốc > Sáng tác > Trang giáo viên >

Chỉ tại ….“ Cái Bằng ”

bangcap    

Chỉ tại ….“ Cái Bằng ”
                                 Tiểu phẩm – Hoài Nguyễn


Tại một trường THPT bán công ở một huyện nọ…
Không khí chấm bài, làm điểm cuối năm học thật khẩn trương cho kịp với kế hoạch tổng kết năm học của nhà trường. Hôm họp hội đồng, thầy hiệu trưởng quyết liệt lắm : Tôi nhắc lại cho các thầy cô giáo nắm lại chủ trương của trường chúng ta – mặc dù là một trường bán công, đầu vào so với các trường công lập rõ ràng là thua họ rồi nhưng chúng ta phải giữ uy tín của trường chúng ta, phải làm nghiêm cái khâu chất lượng nhé !!! Có thế nào giữ nguyên thế nấy nhé ! Sang năm phụ huynh thấy ta làm nghiêm mới đốc thúc con cái họ học chứ !!!
Sau cuộc họp là đợt kiểm tra cuối năm. Kiểm tra xong là không khí chấm bài đầy vẻ bi hài. Thầy Thịnh vừa chủ nhiệm vừa dạy toán lớp 11 báo cáo với Tổ trưởng tổ toán : Anh à ! Bài làm học sinh kém quá . Cả lớp chỉ có bốn “ thằng ” điểm 5, còn lại chỉ toàn điểm 2, điểm 3. Khoảng hơn nửa lớp điểm 0,5 !!! Thế nào anh ? Tổ trưởng : Thì “xếp” quán triệt rồi , giữ nghiêm chất lượng mà lại !!!
Thế nhưng để yên tâm, Tổ trưởng báo cáo lại tình hình bộ môn toán với hiệu trưởng : Tình hình căng lắm anh à ! Mới xem qua có lớp của thầy Thịnh thôi mà chất lượng tệ lắm. Lớp thầy Thịnh là tương đối nhất trong khối mà vậy, những lớp khác chắc chắc cũng chẳng hơn gì !!! Hiệu trưởng : Cụ thế là thế nào ?? Ý mình là con số ấy !!! – Dạ báo cáo anh ! Chắc là 95% anh ạ …! – Hiệu trưởng hớn hở : Thế thì kêu gì , chẳng nhẽ cậu muốn 100 chắc ???- Dạ ! Không phải ! Ý em nói là 95% dưới trung bình !!!- Cái gì ??? Đến lượt thầy hiệu trưởng há hốc : Thế thì chết cả nút !!! Bán công thì bán công chứ con số này là không thể chấp nhận được . Ăn nói làm sao với mấy anh bên huyện, trên sở . Cậu báo ngay anh em chiều nay họp đột xuất, mình chỉ đạo …. lại !!!
Rồi cô Nga, tổ trưởng Văn , cô Yến, tổ trưởng Anh… cũng tức tốc báo cáo tình hình chấm bài kiểm tra. Nói chung là… bi đát. Hiệu trưởng hoảng thực sự. – Thôi, báo cho anh chị em chiều nay họp hết …hội đồng nhé !
Không khí cuộc họp buổi chiều đầy uể oải. Trên, hiệu trưởng chưa kịp chỉ đạo, dưới thầy cô giáo đã lôi phiếu điểm ra chữa chữa, nâng nâng, bút đỏ có, bút đen xanh có. Nhìn bảng điểm nào cũng chi chít những con điểm đã được chữa lại. Chuyện thường niên mà. Năm nào chẳng vậy. Thầy cô ta quá quen với cách chỉ đạo “ linh hoạt ” của ban giám hiệu  nên cũng thông minh sáng tạo trong việc làm điểm cuối năm. Chẳng ai “dại” gì vào ngay sổ điểm lớn, sai nhiều quá lấy đâu ra mà thay cả sổ điểm ???
Rồi tiếp theo công đoạn tính điểm trung bình, rồi xếp loại học lực , hạnh kiểm. Thầy Thịnh dạy Toán-Tin, mới ra trường hai năm nhưng đã viết được chương trình làm điểm riêng trên máy tính nên tính rất nhanh kết quả cuối năm của lớp chủ nhiệm. Tưởng đâu đã yên tâm sau đợt “ chỉ đạo …lại ”, thầy vội vào ngay sổ điểm lớn rồi hí hửng như người chạy đến đích đầu tiên so với đồng đội. Thầy mang sổ điểm cho cô hiệu phó chuyên môn duyệt.- Ơ !!! Cô hiệu phó ngạc nhiên : “ Thằng Quân ” lớp em phải thi lại à ? – Vâng ! Đúng qui chế mà chị . Máy tính xếp đấy . Chương trình em vừa viết xong tháng trước đó! - Thế lớp em bao nhiêu đứa phải thi lại ?- Báo cáo chị ! Ở lại hẳn 8 tên, thi lại 22 tên. Em đã chỉnh nhiều rồi đấy, theo ý ban giám hiệu mà lại !- Thôi, chờ đấy, để chị xin ý kiến của “anh Hai” đã nghe, đừng công bố vội. Rồi cô hiệu phó ba chân bốn cẳng xách sổ điểm lên tầng trên gặp hiệu trưởng.
Thầy Thịnh cũng hơi lo lo. Chẳng là thầy là giáo viên hợp đồng mà. Tốt nghiệp Đại học sư phạm Toán –Tin thuộc loại Khá, nạp đơn xin thi tuyển công chức nhưng “bị trượt” !! Thầy buồn lắm. Bố mất sớm , mẹ là thương binh, chắc chiu nuôi con ăn học mười mấy năm trời, tưởng với mảnh bằng tốt nghiệp như thế, với chế độ ưu tiên như thế thì tìm một ngôi trường công lập gần nhà để vừa dạy vừa chăm sóc mẹ già là ước mơ trong tầm tay. Thế nhưng khi thì người ta bảo năm nay chỉ cần giáo viên Toán thôi , chưa cần Tin vì chưa có nhu cầu, năm thì người ta lại bảo cần giáo viên Tin, giáo viên Toán thì thừa ra đó. Thầy Thịnh lại có bằng “ Toán – Tin ”, chưa biết môn nào là chính!!! Thế là mẹ thầy phải gom mấy đồng tiền trợ cấp thương binh ít ỏi dành dụm trong mấy năm nay để “ chạy chọt” kiếm cho con cái chân giáo viên “ hợp đồng ”. Mà giáo viên hợp đồng thì do hiệu trưởng quyết định nhận hay không nhận !
Thầy hiệu trưởng cùng cô hiệu phó xuất hiện, cắt ngang dòng suy nghĩ của thầy Thịnh. Hiệu trưởng nhìn thẳng vào mắt thầy Thịnh rồi chậm rãi : Nầy ! Cậu biết “Thằng Quân” con ông Quan, phó chủ tịch huyện mình chứ ? Chú nó lại là “xếp” trên sở mình. Nó mà thi lại thì mình “ ăn nói” làm sao với bố, với chú nó đây ??? Thôi cậu chỉnh lại cho nó lên lớp đi. – Thầy Thịnh ngập ngừng : Nhưng em vào sổ điểm lớn rồi ạ !!! – Thì thay sổ mới ! Nhân tiện thầy chỉnh cho mấy trường hợp .....này nhé !
Lớp cậu như thế là chất lượng thấp đấy, ảnh hưởng đến việc xét vào ngạch cơ hữu của thầy đấy ....  Thầy Thịnh hiểu ý hiệu trưởng nói gì. Mặt thầy dài thuổn ra. Mất toi cả mấy ngày để thay sổ điểm rồi. Đúng là “... dục tốc bất đạt...”. Thế mà mình định đưa cô người yêu mới ngoài quê vô đi thăm bà con sau khi làm xong điểm. Chết thật !!!
( Những tên nhân vật chỉ là hư cấu, không ăn nhập gì với ai ở ngoài đời đâu – Chuyện mua vui cũng được một vài trống canh ....ấy mà !!! )

 

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Văn Sang @ 21:52 25/12/2010
Số lượt xem: 579
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến