CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO - TP. BUÔN MA THUỘT

VÌ SỰ NGHIỆP MƯỜI NĂM TRỒNG CÂY, VÌ SỰ NGHIỆP TRĂM NĂM TRỒNG NGƯỜI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Gốc > Thư mục mới tạo >

Nghi vấn đề thi Văn nhầm tên tác giả Trịnh Công Sơn

Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đang tổ chức kỳ thi vào lớp 10, trong đó câu số 3 đề thi chính thức môn Văn đã nhầm tác giả Trịnh Công Sơn với tác giả Kahlil Gibran.

Nguyên văn câu số 3 của đề thi môn Văn: “Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có viết: Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta có thêm ngày nữa để yêu thương. Dựa vào ca từ trên, viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tình yêu thương.

Đề thi văn lớp 10 tỉnh Khánh Hòa năm học 2011-2012. Ảnh: Tường Vi
Đề thi văn lớp 10 tỉnh Khánh Hòa năm học 2011-2012. Ảnh: Tường Vi

Tuy nhiên, nhiều người phát hiện câu thơ này là của tác giả Kahlil Gibran sinh năm 1883, mất năm 1931, thi sĩ và họa sĩ người Mỹ gốc Liban. Nguyên gốc câu thơ “Wake at dawn with winged heart/ and give thanks for another day of loving!”. Kahil Gibran còn nổi tiếng với tuyệt phẩm The Prophet(Ngôn sứ) xuất bản lần đầu năm 1923, được dịch ra hơn 20 thứ tiếng và là một trong các sách bán chạy nhất tại Mỹ trong thế kỷ 20.

Hiện Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Khánh Hòa chưa có ý kiến về nghi vấn nhầm lẫn này.

Trong ngày thi đầu (29/6), tỉnh Khánh Hòa có đến 320 thí sinh bỏ thi, không có trường hợp giám thị, thí sinh vi phạm quy chế.

Tường Vi- Nguồn  VnExpress

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Văn Sang @ 17:40 30/06/2011
Số lượt xem: 1527
Số lượt thích: 0 người
Avatar
quotes by Kahlil Gibran

Kahlil Gibran

Thiện tai ! Thiện tai ! Đúng là râu ông nọ cắm cằm bà kia ! " Chuyên gia" ra đề văn này chắc là một Fan ái mộ Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên thấy đâu cũng là của Trịnh Công Sơn . Than ôi! 

http://www.searchquotes.com/quotation/Wake_at_dawn_with_a_winged_heart_and_give_thanks_for_another_day_of_loving./13560/

Kahlil Gibran (1883-1931) là thi sĩ và họa sĩ người Mỹ gốc Liban. Cùng gia đình di dân sang New York năm 1895, tới năm 15 tuổi ông quay về học ở quê hương và trở lại Mỹ năm 1902. Ba mươi năm sau, thi hài của ông được đem về an táng tại thị trấn chôn nhau cắt rốn.

Avatar

'Đề văn nhầm tác giả Trịnh Công Sơn là sự cố đáng tiếc'

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/06/de-van-nham-tac-gia-trinh-cong-son-la-su-co-dang-tiec/

Đã là thi thì phải tuân theo qui chế thi cử! Chỉ có than thở "sự nhầm lẫn đáng tiếc "thôi sao " ?  Còn đâu là niềm tin nơi học sinh, cha mẹ học sinh. Thầy cô ra đề mà còn "nhầm lẫn đáng tiếc" thì việc học sinh làm sai cũng chỉ là "làm bài sai sót đáng tiếc " thôi!

Avatar
Kính chúc quý phòng GD và toàn thể thành viên thuộc phòng có một năm học mới đầy triển vọng.
 
Gửi ý kiến