CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO - TP. BUÔN MA THUỘT

VÌ SỰ NGHIỆP MƯỜI NĂM TRỒNG CÂY, VÌ SỰ NGHIỆP TRĂM NĂM TRỒNG NGƯỜI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Diễn văn Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: www.agmpc.edu.vn, 08/11/2009 (Trường Trung cấp Y tế An Giang)
Người gửi: Trần Quốc Thành (trang riêng)
Ngày gửi: 07h:51' 09-11-2009
Dung lượng: 819.2 KB
Số lượt tải: 878
Số lượt thích: 0 người
 


Diễn văn của hiệu trưởng nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, trường Trung cấp Y tế An Giang
Kính thưa quý vị đại biểu,
Kính thưa các cô các thầy,
Các em học viên thân mến,


Trong những ngày qua, các em học viên đã tích cực tham gia hội thi văn thể mỹ mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam. Những trò chơi dân gian của các em rất vui, rất náo nhiệt. Món ăn thi nấu của các em rất ngon, nhiều sáng tạo. Các tờ báo tường của các em rất đa dạng, rất đẹp về hình thức nhưng cũng không kém về nội dung. Những điệu múa giàu hình ảnh, những ca từ tha thiết, chân tình…Tất cả đã nói lên sự hợp tác gắn bó của các em với mái trường của chúng ta và nói lên sự tôn kính của các em đối với các Thầy-Cô. Thay mặt cho nhà trường, tôi thành thật cám ơn và ngợi khen các em. Chỉ có điều, trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay của nhà trường, chúng tôi rất tiếc đã không tạo được điều kiện, phương tiện nhiều hơn…và chúng tôi cũng không bố trí được nhiều thời giờ hơn cho các em có dịp vui chơi thoải mái, lành mạnh như những ngày qua, bên cạnh những giờ học khá căng thẳng của cả chương trình học.
Trong ngày nhà giáo Việt Nam 2007 năm nay, chúng ta lại có cơ hội ngồi với nhau nơi đây, có mặt nhiều người đã từng học, từng dạy tại đây hơn ba mươi năm trước, hơn hai mươi năm trước, hơn mười năm trước … và cũng có những người chỉ mới làm quen với ngôi trường này trong một thời gian ngắn thôi. Có mặt những người đã từng là thầy, đã từng là trò, đang là thầy và đang là trò … Tất cả chúng ta, chắc chắn không ai không có những cảm xúc, không cảm động trước sự tôn vinh của học viên, của mọi người… bằng nhiều hình thức khác nhau, nói lên sự trân trọng, biết ơn đối với những người đã cống hiến đời mình cho sự nghiệp dạy dỗ giáo dục thế hệ tương lai của đất nước.
Với tư cách là Hiệu trưởng, được phát biểu trong ngày trọng đại này, tôi xin được phép trình bày vài ý kiến.
Trước hết, tôi xin được nhắc đến lời dạy của người xưa “ Bách niên chi kế duy ư thụ nhân ”; có nghĩa kế sách trăm năm là phải lo cho việc trồng người. Lời dạy này nói lên tầm quan trọng của công tác đào tạo, giáo dục thế hệ đời sau - để trồng người - mà các Thầy- Cô chúng ta là những người nhận trách nhiệm hàng đầu.
Trải qua bao thăng trầm của lịch sữ, qua bao biến đổi của xã hội…có lúc vai trò của nhà giáo chúng ta bị lu mờ đi khiến Hiến Chương Nhà Giáo phải nhấn mạnh đến việc đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chánh đáng của các nhà giáo…và có những lúc ngay chính một số nhà giáo chúng ta đã bỏ cuộc, đã sa ngã, biến chất…từ bỏ con đường vinh quang của ngành nghề mình…nhưng nói chung, đại đa số các nhà giáo chúng ta vẫn kiên trì theo đuồi nghĩa vụ cao cả của mình, đào tạo thế hệ mai sau, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển như hiện nay.
Nhà giáo chúng ta xứng đáng nhận lãnh sự tôn vinh của mọi người trong ngày hôm nay cũng như trong tất cả mọi ngày của suốt quá trình lịch sử phát triển văn hóa văn minh của đất nước. Chúng ta có quyền hãnh diện khi học viên tôn vinh chúng ta qua những bó hoa tươi thắm, qua những lời xưng tụng chân thành, qua những thiệp chúc mừng nhiệt tình, qua tiếng hát lời ca tha thiết… Tôi đã rất xúc động mỗi khi nghe lời hát:
“…bụi phấn bay bay,
có hạt bụi nào rơi trên bục giảng,
có hạt bụi nào rơi trên tóc thầy ”.
hoặc:
…Dẫu đếm hết sao trời đêm nay,
Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi,
Nhưng ngàn năm, làm sao,
Em đếm hết công ơn người thầy…

Đó là những lời ca tụng mang tính truyền thống của học trò nước ta từ bao đời nay thổ lộ tình cảm và lòng biết ơn đối với thầy cô. Điều này thật ra cũng là điều phải chăng trong một xã hội còn mang tính truyền thống của đạo học, của lễ phép thầy trò. Thầy cô giáo chúng ta có thể ngẩng cao đầu đón nhận những danh dự ấy, những yêu thương ấy.
Tuy nhiên nhà giáo chúng ta phải nhớ rằng hình ảnh của người thầy ngày hôm nay không còn chỉ là hình ảnh của ông đồ già ngày xưa chỉ cặm cụi rót kiến thức cho học sinh thụ động tiếp
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓