CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO - TP. BUÔN MA THUỘT

VÌ SỰ NGHIỆP MƯỜI NĂM TRỒNG CÂY, VÌ SỰ NGHIỆP TRĂM NĂM TRỒNG NGƯỜI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

SKKN dạy chủ đề tự chọn Ngữ Văn 8

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Trần Thụy Liên
Người gửi: Trần Thụy Liên (trang riêng)
Ngày gửi: 22h:46' 18-11-2009
Dung lượng: 4.3 MB
Số lượt tải: 58
Số lượt thích: 0 người
Kinh nghiệm dạy chủ đề tự chọn môn Ngữ văn 8

1. Đặt vấn đề :
Môn học chủ đề tự chọn được đưa vào chương trình Trung Hoc Cơ Sở có từ mấy năm học nay và được các trường học thực hiện đưa vào thời khóa biểu chính khóa. Song vẫn còn nhiều ý kiến về việc dạy một chủ đề tự chọn như thế nào cho có hiệu quả là một vấn đề đang được quan tâm. Đối với môn ngữ văn, tài liệu không có, chương trình cũng không, mỗi trường dạy một kiểu, mỗi giáo viên cũng có những cách dạy riêng , soạn giáo án riêng, chưa được thống nhất với nhau nên dạy cái gì, dạy như thế nào để gây hứng thú cho học sinh và đạt hiệu quả cao …
Qua những năm thực hiện môn chủ đề tự chọn môn ngữ văn trong chương trình thay sách, tôi đã được biết nhiều giáo viên khi dạy tiết chủ đề tự chọn không có giáo án, không có tư liệu, cứ lên lớp vào tiết ấy là cho học sinh làm một số bài tập, hết tiết là xong cứ như thế học sinh nhàm chán đến tiết chủ đề là có tư tưởng muốn về, giáo viên thì chưa hết tiết đã muốn ra… nhà trường không thể nào quản lí nổi…
Bản thân tôi cũng rất băn khoăn, lo lắng làm thế nào để dạy một chủ đề có chất lượng, đạt hiệu quả, sau những đêm suy nghĩ, tìm ra phương pháp và qua thức tế đã dạy tôi rút ra một kinh nghiệm khi dạy một chủ đề ngữ văn lớp 8 đó là : Dạy như thế nào để qua tiết chủ đề mà giáo viên cũng cố, rèn luyên kỹ năng những bài đã học hoặc mở rộng thêm những kiến thức mới mẻ, hấp dẫn, có ý nghĩa giáo dục, tăng thêm sự hiểu biết cho học sinh, đặc biệt là môn văn học, để từ đó các em cảm nhận cái hay cái đẹp về nghệ thuật của văn chương, hoặc giúp học sinh hình dung được cuộc sống muôn hình muôn vẻ mà văn học có chức năng tái hiện lại.
Chính vì vậy tôi mạnh dạn đưa ra một số ý kiến và kinh nghiệm về dạy môn chủ đề văn học cho hiệu quả, gây hứng thú cho học sinh.

2. Giải quyết vấn đề :
Trong chương trình Ngữ Văn 8 có nhiều chủ đề : chủ đề về văn học, chủ đề về tập làm văn, chủ đề tiếng Việt, rồi lại chủ đề bám sát, chủ đề nâng cao… nhưng ở đây tôi muốn đưa ra kinh nghiệm dạy chủ đề môn văn học : chủ đề bám sát.
Trong môn văn học , học sinh được học một số đoạn trích của tác giả trong dòng Văn Học hiện thực. Đó là Tức nước vỡ bờ ( Ngô Tất Tố ) Lão Hạc ( Nam Cao ). Qua hai đoạn trích đó học sinh thấy được nỗi nhục nhằn khổ cực của những người nông dân và sự tàn bạo bất nhân của tầng lớp thống trị trước cách mạng tháng Tám, nhưng theo tôi nghĩ nếu chỉ dừng lại đó thì cũng chưa thấy hết hình ảnh của những người nông dân họ khổ cực như thế nào cho nên tôi mở rộng thêm kiến thức cho học sinh với môn chủ đề : Hình ảnh người nông dân trước cách mạng tháng Tám 1945. Trước lúc học chủ đề tôi yêu cầu học sinh đọc và tìm hiểu thêm một số đoạn trích tiêu biểu ở những tác phẩm khác hoặc trong tác phẩm Tắt Đèn , tôi giao cụ thể cho từng tổ tìm hiểu trước .
Chủ đề này tôi phân lượng thời gian : 4 tiết được thực hiện như sau :
Tiết 1 : - Giới thiệu mục đích, ý nghĩa chủ đề.
- Kiểm tra sự chuẩn bị bài của từng nhóm.
- Mỗi nhóm đọc một đoạn văn trích trong các tác phẩm đã tìm hiểu ở nhà : Tắt đèn, Lão Hạc, Chí Phèo… và cho biết nội dung của từng đoạn trích đó , cả lớp nhận xét và giáo viên bổ sung.
Tiết 2 - 3 :Tôi tổ chức cho học sinh xem các đoạn trích trong phim Chị Dậu và phim Làng Vũ Đại ngày ấy… mà tôi đã chuẩn bị các cảnh sau đây :
Cảnh 1 : Làng Đông Xá trong những ngày sưu thuế.

Cảnh 2 : Cảnh mua bán ở nhà Nghị Quế.

  


Cảnh 3 : Cảnh bọn quan lại nhậu nhẹt chửa bới ở đình làng.

Cảnh 4 : Cảnh tức nước vỡ bờ…

Sau khi xem xong các đoạn phim tôi cho học sinh thảo luận câu hỏi.
Nhóm 1- Câu 1 : Em có nhận xét gì về cảnh làng quê Việt Nam khi vụ sưu thuế đến ?
Nhóm 2- Câu 2 : Qua đoạn phim “ Một cảnh mua bán ở nhà Nghị Quế ” em thấy bản chất của giai cấp địa chủ ngày xưa như thế nào?
Nhóm 3- Câu 3 :
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓